Cuộc đụng độ giữa Brazil và Hàn Quốc tại vòng 1/8 World Cup năm nay cũng là trận đấu cuối cùng diễn ra trên sân vận động 974 của nước chủ nhà Qatar.


Những hình ảnh ấn tượng về sân vận động 974 ở Qatar (Nguồn: tổng hợp)

Trên trang Twitter chính thức của FIFA World Cup 2022, thông tin về việc sân vận động 974 không còn được sử dụng tại giải đấu năm nay đã được xác nhận.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, cụ thể là tạp chí Arabian Business, cũng khẳng định trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc mới đây là “trận chung kết” của sân 974.


Màn ăn mừng của đội tuyển Brazil cũng đánh dấu “hồi kết” của sân 974 (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, quá trình tháo dỡ sân bóng đá nói trên sẽ sớm được triển khai.

Sân 974 được xem là sân vận động đặc biệt nhất trong số 8 sân phục vụ World Cup tại Qatar. Tọa lạc ở Ras Abu Aboud, một địa phương thuộc TP Doha, sân 974 có sức chứa tối đa lên đến 44.089 người. Cái tên 974 vừa có ý nghĩa là số lượng container để được sử đụng để thiết kế nơi này, đồng thời cũng là mã vùng quốc tế của Qatar.


Thiết kế từ những chiếc container là điểm nhấn đặc biệt của sân 974 (Ảnh: Doha News)

Theo xác nhận từ Ban Tổ chức World Cup 2022, đây là sân vận động duy nhất không được lắp hệ thống làm mát. Bởi, nơi đây chỉ diễn ra các trận đấu vào buổi tối. Thêm vào đó, sân đấu này tọa lạc ở khu vực cảng, đón gió từ vịnh Ả Rập thổi vào.


Sân vận động 974 là sân đấu duy nhất không lắp điều hòa tại World Cup 2022 (Ảnh: Lad Bible)

Tại ngày hội túc cầu năm nay, sân vận động 974 đã tổ chức được 7 trận đấu, trong đó có 6 trận ở vòng bảng và 1 trận vòng 1/8. Sân đấu này được khánh thành vào ngày 30-11 năm ngoái và đã tổ chức 6 trận tại cúp Ả Rập (FIFA Arab Cup). Như vậy, chỉ sau khoảng 1 năm được đưa vào hoạt động, sân 974 đã bị tháo dỡ.

Theo tạp chí Arabian Business, sau khi hoàn tất việc tháo dỡ, vật liệu từ sân vận động 974 sẽ được tái chế và sử dụng tại Maldonado – Uruguay. Đây là động thái hỗ trợ của Qatar trong trường hợp quốc gia Nam Mỹ này giành được quyền đăng cai World Cup 2030.


Vật liệu sau tháo dỡ từ sân 974 sẽ được tái chế để hỗ trợ World Cup 2030 (Ảnh: Arabian Business)

Sâm Thương